Chuyên mục
Ăn-Quẩy-Đi

Blogger nước ngoài khoe clip đổ bánh xèo khiến dân mạng Việt chia phe rõ rệt: Người bảo giống 90%, kẻ chê thẳng thừng

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của món bánh xèo từ nhà hàng Mỹ trong clip, nhưng vẫn có gì đó sai sai ở đây.

Joe Castro là một blogger mảng du lịch – ẩm thực đang hoạt động tại Mỹ, anh sở hữu blog @NonStopEats với hơn 285k followers. Trong t chuyến đi đến thành phố Santa Ana, California, Mỹ, Joe đã ghé qua một nhà hàng đồ Việt và thực hiện clip review ngắn món bánh xèo tại đây. Video trên Tiktok của Joe đạt hơn 800k views, thu hút hàng chục nghìn bình luận từ người dùng. Khi “trôi nổi” đến Việt Nam, đoạn clip lại gây tranh cãi khá gay gắt về công thức làm ra món bánh xèo.

Cận cảnh món bánh xèo của blogger nước ngoài khiến dân mạng Việt chia phe rõ rệt. Nguồn @nonstopeats.  

Bánh xèo là món ăn quen thuộc, bán rộng rãi ở nhiều vùng miền dọc khắp Việt Nam. Vậy nên mỗi người đều có những quan niệm riêng về một chiếc bánh xèo “thế nào mới là chuẩn”. Chính điều này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về công thức làm bánh xèo trong clip của blogger nước ngoài.

Cụ thể, chỉ tính từ bước đổ bánh xèo thì trong clip người đầu bếp đã chiên sơ tôm, hành tây, thịt lợn trước, sau đó mới đổ lớp bột mỏng phủ kín mặt chảo.

Thêm giá, gập bánh và lật một lần là hoàn thiện món bánh xèo.

Thoạt nhìn, chiếc bánh xèo khá hấp dẫn và chuẩn Việt Nam, khi ăn được gói kèm rau sống và một số loại đồ chua, rau củ quả và đặc biệt là chấm với nước mắm tỏi ớt. Chính vì thế mà không ít cư dân mạng dành lời khen cho món bánh xèo của nhà hàng nước ngoài này với công thức chuẩn Việt đến 90%, từ nguyên liệu cho đến cách làm, cách ăn, thậm chí là còn đầy đặn, chất lượng hơn một vài quán ở Việt Nam. Thế nhưng, một số cư dân mạng lại nghĩ khác:

– “Bánh xèo Việt Nam là đổ bột trước rồi mới để tép và thịt lên, sai cách rồi”.

– “Bánh này không ngon , bánh xèo cái điểm nhấn là vỏ bánh giòn khi ăn tạo ra tiếng mới ngon vậy mà trông èo uột quá”.

– “Linh hồn của món bánh xèo là vỏ bánh, nó phải được làm thật giòn mà không bị cứng. Cảm ơn bạn đã yêu thích món ăn từ đất nước tôi nhưng không đúng rồi”.

Người cho rằng giống y bánh xèo bản Việt, thậm chí còn chất lượng hơn, người lại phản đối và chê thẳng thức. Tuy nhiên, ngay trong phần bình luận, dân mạng đã đưa ra lý giải cho sự khách biệt này. Tuỳ vào vùng miền mà phần nhân và cách đổ bánh xèo ở mỗi nơi sẽ khác nhau, chính vì vậy quan niệm của dân mạng cũng khác. Đặc biệt, cách đổ bánh xèo khi xào nhân trước rồi mới đổ bột sau không sai, ngay ở Việt Nam cũng có nhiều người đổ bánh thứ tự như vậy.

Xào nhân trước rồi mới đổ bột cũng là cách đổ bánh xèo phổ biến tại Việt Nam.

Nhìn chung, so với những lần đồ ăn Việt bị biến tấu từng khiến dân mạng ám ảnh thì món bánh xèo của nhà hàng Mỹ này vẫn khá chuẩn bản gốc và rất đáng hoan nghênh.