Chuyên mục
Chuyện công sở

Chủ tiệm hoa đi hái trộm hoa bán kiếm lời và cái kết đắng cho thói “không làm mà đòi có ăn”

Sau quá trình xác định sơ bộ bởi bộ phận quản lý có liên quan, tổng giá trị hoa cẩm tú cầu bị chủ tiệm hoa này đánh cắp rơi vào khoảng 10 triệu đồng.

Kinh doanh vốn có đủ đường nhưng ai cũng rõ phải tránh xa những con đường bất chính nếu không muốn tự hại chính mình. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết, còn thực tế, khi đứng trước những khoản lời “sương sương” thì dù bất chính, vẫn có kha khá người “mặc kệ đúng sai” và lao đầu vào.

Điển hình nhất và mới đây nhất chắc có lẽ phải kể đến ông chủ một cửa tiệm hoa ở Thượng Hải, Trung Quốc. 

Vào ngày 14/6 vừa qua, đồn cảnh sát quận Trường Ninh, Thượng Hải nhận được các cuộc gọi của người dân báo cáo rằng họ trông thấy một người đàn ông rất khả nghi, đi qua đi lại ven đường và lén cắt những bông hoa cẩm tú cầu đang độ nở rộ, cho vào túi nhựa rồi nhanh chóng biến mất. 

Chủ tiệm hoa lại đi... hái trộm hoa bán kiếm lời “sương sương”, khi bị bắt còn nói: “Tôi tưởng hoa dại ven đường!” - Ảnh 1.

Nhận thấy đây là hành vi phá hoại mỹ quan đô thị, xâm phạm tài sản công cộng, cảnh sát quận Trường Ninh nhanh chóng vào cuộc điều tra. 

Qua những lần kiểm tra camera an ninh, cảnh sát xác định người đàn ông này không phải là nhân viên của bộ phận chăm sóc cây cảnh công cộng, cũng không phải là một công dân nhiệt tình giúp cắt tỉa hoa, các bằng chứng còn cho thấy số lượng lớn hoa cẩm tú cầu đúng thật bị cắt trộm.

Nhanh chóng sau đó cảnh sát đã tóm được thủ phạm có tên Liu Mou vào ngày 17/6 tại một cửa hàng hoa trên địa bàn. Và thật bất ngờ, Liu đồng thời cũng chính là chủ của cửa hàng hoa đó. 

Khi bị bắt, Liu đã thừa nhận hành vi “đáng xấu hổ” của mình, tuy nhiên vẫn không quên trình bày chống chế: “Tôi nghĩ những bông hoa đó là hoa dại vô chủ ven đường, hái một ít thì đã làm sao, hoa đẹp như thế chắc chắn sẽ giúp tôi kiếm thêm một chút tiền lời. Cứ thế tôi cắt chúng mang về cửa hàng của mình thôi”.

Chủ tiệm hoa lại đi... hái trộm hoa bán kiếm lời “sương sương”, khi bị bắt còn nói: “Tôi tưởng hoa dại ven đường!” - Ảnh 2.

Sau quá trình xác định sơ bộ bởi bộ phận quản lý có liên quan, tổng giá trị hoa cẩm tú cầu bị Liu đánh cắp rơi vào khoảng 3.000 RMB (tương đương 10 triệu đồng). 

Hiện tại, Liu Mou vẫn đang bị đồn cảnh sát quận Trường Ninh bắt giữ để thực hiện các biện pháp trừng phạt theo quy định của pháp luật với tội danh trộm cắp! 

Quả thật, đây chính là bài học đắt giá dành cho Liu và cũng như cho tất cả những ai đang “ủ mưu” kinh doanh, kiếm tiền bằng con đường bất chính. Trên đời này không có gì là miễn phí cả, hoa ven đường tuy đẹp nhưng lắm khi “độc” lắm đấy, ngắm nhìn thôi đừng hái mang về nhà!

Theo C.D