Chuyên mục
Chuyện công sở

Gọi HR là bạn xưng mình, cô nàng bị “nắn” tức thì nhưng lời phản pháo “không xin việc mà ứng tuyển” mới gây tranh cãi

Cô gái này lý giải, vì không biết HR là nam hay nữ, trẻ hay già nên xưng bạn – mình. Tuy nhiên, người này lại quá gay gắt khiến cô nàng thẳng thắn tuyên bố: Mình không đi xin việc mà đi ứng tuyển!

Chuyện xưng hô thế nào với nhà tuyển dụng/bộ phận nhân sự của các công ty là nỗi băn khoăn của nhiều người. Đặc biệt với các bạn trẻ mới ra trường, chưa va chạm nhiều càng thêm bối rối.

Mới đây, trên MXH xuất hiện tình huống gây nhiều tranh cãi về cách xưng hô giữa ứng viên và HR của công ty. Cụ thể, đọc được thông tin tuyển dụng trên mạng, cô gái có tên M.Đ này đã nhắn tin cho người đăng để xin Job description (JD – tạm hiểu là bản mô tả chi tiết công việc).

Gọi HR là bạn xưng mình, cô nàng bị "nắn" một bài nhưng lời phản pháo mới gây tranh cãi gay gắt: Không xin việc mà ứng tuyển - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

M.Đ xưng mình – gọi HR là bạn nhưng vẫn dùng kính ngữ “dạ” ở đầu câu, “ạ” ở cuối câu. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, cho tới khi bạn HR kia thẳng thắn nhắc nhở: “Ừ chị nhận được rồi. Phần nội dung chị chưa xem qua nhưng em sinh năm 1996, cũng còn trẻ mà xưng mình với nhà tuyển dụng thì có phần không ổn đâu. Đây là chị nhắc nhở chút thôi. Đi xin việc thì nên có thái độ tốt một chút thì sẽ được việc hơn đó em”.

Đoạn trao đổi gây nhiều tranh cãi giữa cô bạn M.Đ và HR của một công ty nọ.

M.Đ cũng nhận sai sót của mình và nhận lỗi. Cô bạn lý giải với nhà tuyển dụng rằng nhìn avatar không rõ nam – nữ, tuổi tác nên xưng bạn – mình cho tiện. Tuy nhiên, M.Đ cũng rất thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình: “Em cảm ơn chị đã nhắc nhở. Lần sau em sẽ chú ý hơn. Tuy nhiên, em không đi xin việc mà em đang ứng tuyển ạ.

Em cảm thấy mình phù hợp với vị trí này nên ứng tuyển. Em bán chất xám, sức lao động để tạo ra lợi nhuận cho công ty. Công ty trả lại em những quyền lợi tương xứng với giá trị em mang lại. Mối quan hệ này là quan hệ win – win chứ em không xin xỏ ai ạ”.

Tuy nhiên, HR của công ty nọ rất bức xúc khi ứng viên không chịu hạ mình mà đưa ra quan điểm gây tranh cãi về việc “đi xin việc”. Người này tiếp tục tuôn một bài “nắn gân” cô gái trẻ M.Đ: “Xin việc là xin việc, thế nào là win – win? Làm gì có cái win – win nào mà 1 bên được tiền, 1 bên mất tiền hả em?

Em cứ giữ tinh thần đó mà đi xin việc nhé. Ba cái tuổi ranh con mà hỗn láo thế chứ. Bye nhé!”

M.Đ có chia sẻ thêm với mọi người, những tin nhắn với HR không có ý trịch thượng, ra vẻ, dạy đời. “Em đang trao đổi rất thẳng thắn, rõ ràng, không luồn cúi. Em chia sẻ để có cái nhìn mới mẻ về việc ứng tuyển, không hề có ý phốt vì đã che tên và avatar” – cô bạn chia sẻ đồng thời cũng gửi lời cảm ơn những góp ý từ mọi người.

Câu chuyện này đã dấy lên những ý kiến trái chiều khi có nhiều người nhận xét xưng hô như vậy là thiếu lịch sự và không hợp lý. Tuy nhiên, một số lại cho rằng không rõ giới tính, tuổi tác thì xưng hô bạn – mình cũng là bình thường.

Đặc biệt, quan điểm của M.Đ rằng ứng viên đi ứng tuyển, không phải đi xin việc cũng khiến nhiều người đồng tình. Một số cư dân mạng cho rằng, người lao động thì cần việc, công ty thì cần người. Một bên bỏ chất xám, thời gian tạo ra giá trị còn một bên thu về lợi nhuận thì trả tiền. Quan điểm này chẳng có gì quá đáng mà chị HR nọ buông lời chê trách “ranh con, hỗn láo” cả.

Bài đăng này đã thu hút hơn 2k lượt like và hàng trăm bình luận. Tới giờ mọi tranh cãi vẫn chưa ngã ngũ.

Dù là điều ai cũng biết rồi nhưng vẫn nên nhắc lại, tiếng Việt quả thật phong phú, ngay đại từ nhân xưng thôi cũng đủ thể loại hầm bà lằng với các sắc thái khác nhau. Thôi thì, “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, các bạn trẻ hãy cân nhắc tùy hoàn cảnh giao tiếp để xưng hô cho phù hợp, tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé!